Giỏ hàng (0)

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ 2 tuổi như thế nào để không bị tiền mất tật mang

Tìm kiếm  google chưa đầy nửa giây với từ khóa “đồ chơi cho trẻ 2 tuổi” đã có cả  83 triệu kết quả trả về

Điều đó chứng tỏ lượng người quan tâm tới chủ đề này vô cùng rộng lớn.

Tuy nhiên các kết quả trả về không được lượng hóa cũng như không mang được những kinh nghiệm thực tiễn của những bậc phụ huynh giành cho nhau mà nó đơn giản chỉ là những bài bán hàng mà thôi.

Chính vì điều đó tôi đã quyết định viết bài viết này với mong muốn  mang lại những kinh nghiệm thực tế, cũng như những tâm sự của một người mẹ hết sức chăm chút cho đứa con khôn lớn từng ngày đã giành rất nhiều thời gian tìm kiếm các loại đồ chơi vận động, đồ chơi thông minh 2 tuổi cho bé Múp chơi để không bỏ lỡ bất kì giây phút tuổi thơ nào của con.

thí nghiệm cho bé 2 tuổi

Ô kê thôi nói rông rài vậy đủ rồi, chúng ta vào chủ đề chính ba mẹ nhé.

Đồ chơi cho trẻ 2 tuổi là những loại gì? Lứa tuổi này bé cần phát triển các kĩ năng gì, tư duy được gì, học được gì, chơi được gì?

Nếu như chúng ta không nghiên cứu, không tìm hiểu, cứ mua đồ chơi tràn lan vô tội vạ, không những không giúp ích cho trẻ mà còn trở lên lãng phí thậm chí vô tình hại trẻ nữa.

Dầu tiên chúng ta cần biết được bé cần phát triển khả năng quan sát, cầm nắm, vận động tinh , vận động thô, tư duy logic, và đặc biệt là khả năng ghi nhớ siêu vô hạn mà ít ba mẹ  ít để tâm tới

Cứ để tới khi chúng lớn và đi học, lúc đó mới ngộ ra thì cũng đã muộn rồi,

Lúc đó cũng chỉ biết nói câu” giá mà” mà thôi

Vậy làm thế nào để không phải nói câu giá mà như vậy

Nhiều bận cha mẹ có quan điểm là để con lứa tuổi này được tự lớn lên, không tạo áp lực cho con, để trẻ tự lớn tự phát triển, bla bla . . .

Thế nhưng ba mẹ đâu biết  chỉ số AQ được khai mở 6 tháng đầu đời, EQ là 3 năm đầu, đặc biệt IQ toán học  là 4 năm đầu, ngôn ngữ là 2 năm đầu, logic là 4 năm đầu , không gian là 2 năm đầu, âm nhạc là 2 năm đầu.

Chúng ta cũng đã tưng nhiều lần ngỡ ngàng, tại sao con mình hoặc cháu mình nó lại nhớ nhanh như vậy, mặc dù chỉ mới 1 lần nói tới, mà nó nhớ liền, điều đó chứng tỏ một khả năng vô hạn của trẻ,

3 năm đầu đời trẻ sẽ phát triển tới 95% khối lượng của não bộ

Vì vậy nếu để trẻ qua 3 tuổi, đợi tới mẫu giáo để đi học thì đã quá muộn rồi

Có nhiều thứ chúng ta nhồi nhét và đầu cả trăm lần cũng không nhớ, do chúng ta chưa được kích hoạt thế nên bộ não kém phát triển, nhưng với trẻ thì khác, bộ nhớ còn trống, và khi chúng ta khai mở, kích thích trẻ ghi nhớ, tức là giúp trẻ kết nối các noron thần kinh, suy nghĩ tư duy logic hơn, ghi nhớ các thông tin cũng đơn giản hơn.

Phát triển tư duy logic 

Bé có thể chơi các trò chơi về lắp ghép, ghép hình, trò chơi rút gỗ, hay đơn giản chỉ là trò tháo lắp quả pin từ chiếc xe đồ chơi, đó cũng là một bài tập luyện thú vị. Thêm nữa ba mẹ có thể cho bé chơi các trò thả khối để bé làm quen với các hình, tìm hình ghép bóng bằng gỗ hoặc handmade hay các đồ chơi xếp chồng từ lớn đến nhỏ, từ trong ra ngoài.

15 tháng bạn Múp đã có thể tháo lắp quả pin một cách đúng chiều rồi

Bé có thể phân biệt màu sắc bằng các đồ chơi đơn giản tự làm, như  từ hạt pom pom

Ba mẹ làm các lỗ cho bé chơi và thả, lúc còn nhỏ thì cầm bằng tay, lớn dần lên rồi thì dung gắp để gắp. Có lẽ chuyên đề sau em sẽ làm bài viết chia sẻ về đồ chơi cho bé trai 2 tuổi, đồ chơi cho bé gái 2 tuổi, các đồ chơi handmade ba mẹ có thể tự làm cho bé. 

đồ chơi thả pom pom cho bé 2 tuổi


Về phát triển tư duy không gian

2 tuổi có thể  chơi các trò chơi đu quay, kéo lên kéo xuống, ngửa ra đằng sau, giúp phát triển về tiền đình. Cái này là bé Múp nhà em tâm đắc nhất, bé đi tàu cao tốc du lịch đảo Nam Du, trong khi ba mẹ và các cô chú nôn ói lên xuống say sẩm mặt mày thì bé vẫn bình thường như không có chuyện gì, mặc dù đây là lần đầu tiên đi tàu biển.

Ngoài ra bé có thể chơi các đồ chơi cho bé tưởng tượng về không gian ba chiều, như bộ luồn hạt, xếp hình khối, thả khối vào hộp, các dạng lắp ghép lego, đồ chơi xếp hình cho bé 2 tuổi, hoặc đơn giản hơn nữa là những trò chơi lấy đồ vật trong gầm bàn gầm ghế hay lấy đồ vật trong chiếc giỏ đồ chằng chịt dây.

đồ chơi cho bé 2 tuổi

Về phát triển âm nhạc 

Ngay từ lúc trong bụng mẹ, bé Múp đã có thể cảm thụ và nhảy đùng đùng mỗi khi bố mở nhạc, vì vậy giờ cứ mỗi lần nhạc lên là cu cậu ngoáy tít mù, mặc dù chẳng ai dạy cả,

Bạn ấy hoàn toàn nói không với điện thoại, máy tính, tivi vì chúng ta biết nó lợi bất cập hại. Dùng điện thoại nhiều không những hư mắt mà còn rất dễ dẫn đến tự kỉ.

Thế nên bé chỉ được phép chơi với các bạn đồ chơi mà thôi.

Về phát triển cảm thụ âm nhạc, bé có thể chơi các đồ chơi có nhiều âm thanh, hay nhạc cụ như đàn organ, các loại đàn đá, đàn tranh bé có thể gõ rèn luyện cả sự linh hoạt khéo léo của đôi bàn tay.Về phát triển khả năng ngôn ngữ

Về khả năng phát triển ngôn ngữ, ngoài việc ba mẹ chăm nói chuyện với con, mình còn đọc sách, đọc thơ cho bé nghe, chơi cùng và nói các kiến thức đó, bé sẽ nhớ và nói nhanh lưu loát chứ không nói linh tinh.

sách cho trẻ 2 tuổi

Ngoài ra còn có những sản phẩm như sách nói thông minh, bé có thể học và làm các bài tập rất trực quan với cả song ngữ Anh và Việt

Bên cạnh đó về việc học tiếng anh ba mẹ có thể cho bé tắm ngôn ngữ bằng cách mở liên tục các bài hát, truyện, hoặc các cuộc hội thoại tiếng anh cho bé nghe.

Điều đó sẽ giúp cho bé làm quen và sau này sẽ có ngữ âm chuẩn bản xứ.

Đặc biệt là có những cuốn sách truyện có song ngữ, và có cả các video sẵn trên youtube Về khả năng nhận diện chữ cái cũng như các từ đơn từ ghép.

Ba mẹ có thể dùng các bộ đồ chơi như chữ cái bằng gỗ, hay những bộ thẻ có chữ cái cho bé tập chơi, mỗi ngày chơi một ít dần bé sẽ quen với các mặt chữ và nhớ được. Bé Múp nhà em 17 tháng đã nhớ gần hết bộ chữ cái tiếng việt rồi.

Đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp rèn luyện sự khéo léo tỉ mỉ kiên nhẫn

Ba mẹ có thể cho bé chơi các trò lắp ghép như đã nói ở trên, ngoài ra có thể chơi các trò như thả hình cọc 4 trụ, trò chơi bắt sâu ăn táo, hay đồ chơi luồn hạt bé vừa kiên trì vừa rèn sự khéo léo của đôi bàn tay.

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi - có quá sớm để phát triển tư duy toán học? 

Về toán học, thì bé có thể học ngay từ lúc nhỏ xíu, bằng cách học các thẻ chấm (dot card), vì bé quy định các con số bằng các điểm chấm. 

Bên cạnh đó bé có thể chơi với các bộ chữ cái bằng gỗ, hoặc thẻ giấy, que tính, bảng học toán đa năng hoặc đơn giản là các đồ vật trong nhà ba mẹ có thể dạy bé đếm

đồ chơi toán cho trẻ 2 tuổi

Về sự vượt khó vượt khổ 

Chúng ta đã được nghe tới chỉ số AQ, chỉ số này còn quan trọng hơn cả EQ và IQ trong sự thành công của cuộc đời mỗi con người.

Vì vậy ba mẹ cần tập dần cho bé biết đối diện với những nghịch cảnh để có thể thích ứng, xoay sở, và luôn tìm giải pháp.

Một ví dụ chúng ta có thể cho bé cho bé chơi các trò chơi trùm chăn kín đầu để bé tự tìm cách ra, hay để bé tự đứng dậy mỗi lần ngã, việc của ba mẹ là khích lệ động viên bé đứng lên.

Hoặc ba mẹ có thể cho bé tiếp cận với những âm thanh lớn, hay các trò chơi vận động giúp bé vượt qua những khó khăn thử thách.


Trên đây dựa trên những kinh nghiệm thực tế về các loại đồ chơi trẻ em 2 tuổi có thể tự làm hoặc mua mà em nghiên cứu để dạy cho bé Múp.

Sơ lược qua cho ba mẹ có một cái nhìn tổng quát về các kĩ năng mà bé cần được kích hoạt rèn luyện trước 2 tuổi đặc biệt ba mẹ có thể xác định được đồ chơi cho trẻ 2 tuổi và đồ chơi an toàn cho bé 2 tuổi là những loại đồ chơi nào.

Hi vọng bài viết nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, và cũng rất mong nhận được những góp ý để em có thể làm tốt hơn trong các bài viết sắp tới.

Nếu ba mẹ đang chưa hiểu rõ về các cách làm đồ chơi cho bé, hoặc cách lựa chọn sao cho đúng có thể inbox trực tiếp với shop qua khung chat phía dưới nhé, shop sẽ tư vấn miễn phí hoàn toàn nhé ba mẹ

Cảm ơn ba mẹ rất nhiều .

 Cao Thơm - Mẹ Múp